NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Sau khi hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, doanh nghiệp cần thực hiện một số công việc để đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động hợp pháp, hiệu quả. Bao gồm các công việc sau:

1. Thông báo sử dụng mẫu con dấu:

Sau khi thành lập, doanh nghiệp tiến hành khắc dấu. Để con dấu của doanh nghiệp có hiệu lực pháp lý, doanh nghiệp cần thực hiện thông báo mẫu con dấu. Việc thông báo mẫu dấu bắt buộc phải thực hiện online trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ bao gồm:

– Thông báo về việc sử dụng mẫu con dấu của doanh nghiệp (theo Phụ lục II.8 của Thông tư số 2002/2019/TT-BKHĐT);

– Giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu;

– Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ thông báo mẫu con dấu (nếu người nộp hồ sơ không phải đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

Khi nhận thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ thực hiện đăng tải thông tin về mẫu con dấu trên Công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thông báo cho doanh nghiệp được biết.

2. Treo biển hiệu công ty:

Tên doanh nghiệp phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chính của doanh nghiệp. Đây là nghĩa vụ bắt buộc đối với doanh nghiệp, doanh nghiệp nào không thực hiện việc gắn biển hiệu doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng (theo điểm c khoản 2 Điều 34 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP).

3. Mua chữ ký số:

Chữ ký số có hình dạng như một chiếc USB, được gọi là USB Token và được bảo mật bằng mật khẩu (mã PIN). Chữ ký số được sử dụng để kê khai thuế trực tuyến, kê khai hải quan điện thử, giao dịch chứng khoán điện tử,… mà doanh nghiệp không phải in các tờ kê khai, đóng dấu. Chữ ký số cũng được sử dụng để doanh nghiệp ký kết hợp đồng với các đối tác thông qua internet, trao đổi dữ liệu giữa doanh nghiệp với tổ chức, cơ quan nhà nước dễ dàng, nhanh chóng.

Doanh nghiệp có thể mua chữ ký số (Token) do các đơn vị khác nhau cung cấp như: Viettel, FPT, BKAV, NewCA,….

Hồ sơ cần chuẩn bị khi mua Chữ ký số gồm:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

4. Nộp tờ khai lệ phí môn bài:

Doanh nghiệp tiến hành đăng nhập vào trang https://thuedientu.gdt.gov.vn bằng tài khoản chữ ký số của doanh nghiệp và thực hiện đăng ký tờ khai kệ phí môn bài.

5. Mở và thông báo tài khoản ngân hàng:

Doanh nghiệp lựa chọn ngân hàng để mở tài khoản. Tùy theo từng ngân hàng có thể yêu cầu các hồ sơ khác nhau. Do đó doanh nghiệp cần liên hệ ngân hàng dự định mở tài khoản để được hướng dẫn thủ tục, hồ sơ chi tiết. Tuy nhiên, các hồ sơ chính cần chuẩn bị gồm:

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

– Bản sao Giấy chứng thực cá nhân của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

– Bản sao thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp;

– Điều lệ của doanh nghiệp.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ngày được cấp số tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tài khoản ngân hàng đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Hồ sơ thông báo tài khoản ngân hàng gồm:

– Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (theo mẫu Phụ lục II-1 của Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

– Giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục thông báo (trong trường hợp người thực hiện thủ tục không phải là đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp).

6. Thông báo phát hành hóa đơn điện tử:

Doanh nghiệp liên hệ với đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử để được hướng dẫn và lấy mẫu hóa đơn. Một số đơn vị cung cấp hiện nay như: BKAV, VNPT, EVAT, S-Invoice (Viettel),…

Các đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông báo phát hành hóa đơn điện tử theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật An Vũ liên quan đến Các công việc cần thực hiện sau khi thành lập doanh nghiệp. Quý khách có thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 0866 028 368.

    Đăng ký nhận thông tin    .
    .
    .
    .