Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

THỦ TỤC TẠM NGỪNG KINH DOANH CỦA DOANH NGHIỆP

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh không phức tạp, nhưng nếu doanh nghiệp không nắm rõ các quy định về tạm ngừng kinh doanh sẽ làm chậm thời gian và dẫn đến các khó khăn khi muốn tạm dừng kinh doanh. Trong phạm vi bài viết này, Luật An Vũ sẽ hướng dẫn chi tiết các quy định pháp luật, thủ tục thực hiện tạm ngừng kinh doanh.

 1. Quy định của pháp luật về việc tạm ngừng kinh doanh

Khoản 1 Điều 200 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định: “Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.”

Theo đó, chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Vậy doanh nghiệp được tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong bao lâu?

Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục có nhu cầu tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Đối với doanh nghiệp có nhu cầu tạm ngừng lần 2, doanh nghiệp cần kiểm tra mốc thời gian còn lại để thực hiện thủ tục, tránh để quá hạn sẽ khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị khóa mã số thuế do không thực hiện thủ tục tạm dừng lần 2 đúng thời hạn.

Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm. Trường hợp sau 02 năm tạm ngừng, doanh nghiệp vẫn không có nhu cầu hoạt động tiếp thì doanh nghiệp tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp.

 1. Hồ sơ thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

– Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp (theo Phụ lục II-21 Thông tư số 02/22019/TT-BKHĐT);

– Quyết định của Chủ sở hữu Công ty TNHH một thành viên/  Quyết định và bản sao hợp lệ Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với Công ty TNHH hai thành viên trở lên/ Quyết định và bản sao hợp lệ Biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với Công ty cổ phần/ Quyết định và bản sao hợp lệ Biên bản họp của các thành viên hợp danh đối với Công ty hợp danh.

– Văn bản ủy quyền cho người thực hiện thủ tục nếu người thực hiện thủ tục không phải người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

 1. Thủ tục thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Có 02 cách nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh:

Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Cách 2: Nộp hồ sơ online qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo 04 bước:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản trang Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 • Bước 2: Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh.
 • Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống.
 • Bước 4: Xác nhận, nộp hồ sơ.

Thời gian giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Nếu doanh nghiệp nộp hồ sơ online thì khi nhận thông báo hợp lệ, doanh nghiệp sẽ phải nộp lại bản cứng (bản gốc) hồ sơ đã nộp online trước đó tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư, sau đó nhận kết quả.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo về việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ chỉnh sửa, bổ sung hồ sơ, nộp lại theo các bước như trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật An Vũ liên quan đến Thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp. Quý khách có thắc mắc xin vui lòng liên hệ theo số hotline: 0866 028 368.

  Đăng ký nhận thông tin  .
  .
  .
  .